Ngày đăng: 01/07/2019

Tâm sự của những người đàn ông có gia đình và những đứa con

Cuộc sống của xã hội hiện đại đã khiến nhiều người mải mê công việc, cuộc sống và những đam mê mà quên mất việc lập gia đình.

Bên cạnh đó, có những người đàn ông lập gia đình nhưng vì những lý do khác nhau nên mãi tuổi xế chiều khi mà lẽ ra họ đã lên chức ông thì họ mới được làm bố hay lại tiếp tục được làm bố.

Con gái ra đời, áp lực kinh tế ngày càng đè nặng. Ngân không ít lần phàn nàn, trách móc tôi bất tài, không thể kiếm được nhiều tiền lo cho vợ con. Cô ấy bắt đầu so sánh tôi với bất cứ người đàn ông nào mà cô ấy quen biết. Tôi khuyên vợ nên hài lòng với cuộc sống hiện tại, có ít tiêu ít, có nhiều tiêu nhiều nhưng cô ấy bỏ ngoài tai.

Với thế giới đàn ông, ảnh hưởng từ việc làm cha là có một khoản lương lớn”, đó là kết luận của The Fatherhood Bonus and The Motherhood Penalty: Parenthood and the Gender Gap in Pay, một nghiên cứu về ưu điểm và nhược điểm của việc làm cha mẹ và khoảng cách tiền lương giữa các giới do Michelle J. Budig, giáo sư đại học Massachusetts-Amherst (Mỹ) đứng đầu.

Theo tâm sự “Trong khi khoảng cách tiền lương giữa các giới đã giảm, thì khoảng cách tiền lương liên quan đến việc làm cha mẹ của người lao động lại tăng”, Budig viết. Trong 15 năm nghiên cứu về chủ đề này, Budig phát hiện ra, trung bình thu nhập của nam giới tăng 6% khi có con và sống cùng con. Trong khi đó, cứ có thêm một đứa con, thu nhập của phụ nữ lại giảm đi 4%. Các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho các ông bố mức lương cao hơn những đàn ông không làm bố, phụ nữ không làm mẹ và làm mẹ.

Khi chúng ta gần sáu mươi, chúng ta không cần tập trung vào những mong muốn và tham vọng của mình. Tôi coi những năm tháng cuối đời này là đẹp nhất bởi tôi được chứng kiến con gái yêu của mình lớn lên mỗi ngày, tôi dành toàn thời gian của mình cho con bé. Nhưng điều tôi lo lắng nhất là tôi sẽ không thể ở bên con bé đủ lâu như nó muốn, ít nhất là cho đến khi hết tuổi thiếu niên.

Tôi sống trong nỗi sợ mình sẽ không thể có mặt khi con bé cần tôi. Dù thế nào thì hiện tại tôi thấy thật vui vì được cùng con đi qua những ngày bình yên”.

John Dick, người sáng lập trang CivicScience, nơi có hơn 1 triệu câu trả lời cho cuộc thăm dò “Trạng thái làm cha mẹ” cho biết những người không nuôi con có xu hướng sống lành mạnh hơn những người nuôi con.

Theo kết quả thăm dò của Dick, tỷ lệ ngủ hơn 8h/ngày ở người không có con cao hơn người làm cha mẹ là 75%. 29% người làm cha mẹ chỉ được ngủ chưa đến 6h.

Tỷ lệ không ăn ở các quán thức ăn nhanh của người không làm bố mẹ cao hơn người làm bố mẹ là 73%. 38% người không phải nuôi con tập gym ít nhất một lần/tuần. 17% những ông bố bà mẹ nói rằng họ không tập thể dục. 10% các bố mẹ cho rằng mình bị quá cân, và 54% các bố mẹ cho biết mình hút thuốc lá mỗi ngày.

Và để có được hạnh phúc trọn vẹn từ gia đình chúng ta cần cả bố mẹ và con cái. Do đó, mẹ và bé cũng góp phần quan trọng với người cha để có 1 gđ hạnh phúc